เลื่อนลงล่าง

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

โดย. Jack Sukda

04/11/62

Tag

Count :

Share

ดอยผากลอง

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

    ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีตำนานเล่าขาน ถึงความรุ่งเรืองมายาวนาน รวมทั้งยังเป็นเมืองกำเนิดของเรื่องราวแห่งความรัก อันยิ่งใหญ่ในวรรณคดีอย่าง "ลิลิตพระลอ" ใช่แล้ว! เรากำลังเอ่ยถึง "จังหวัดแพร่" ดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ สายน้ำที่งดงาม จึงทำให้ "แพร่" กลายเป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนได้ตลอดทั้งปี

สถานที่ท่องเที่ยว ภายใน อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ได้แก่…

สวนหินมหาราช

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

ขณะที่สภาพโดยทั่วไปเป็นป่าเบญจพรรณ มีพันธ์ไม้ที่สวยงาม เช่น จันทน์ผา กล้วยผา กล้วยไม้ดิน และสมุนไพร สัตว์ป่าที่พบ เช่น เลียงผา หมี เก้ง ไก่ป่า หมูป่า ชะมด และนกชนิดต่าง ๆ เช่น นกพญาไฟ ที่จะอพยพมาที่นี้ในฤดูหนาว

มีร้านอาหารและสุขาไว้บริการนักท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

สิ่งอำนวยความสะดวก

          มีลานจอดรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

          มีพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมห้องน้ำ-ห้องสุขารวม ไว้ให้บริการ บริเวณเขาหินปะการัง รายละเอียดเกี่ยวกับที่พักเต็นท์ ขอให้ติดต่อสอบถามกับอุทยานแห่งชาติโดยตรง

          มีพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมห้องน้ำ-ห้องสุขารวม ไว้ให้บริการ บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ รายละเอียดเกี่ยวกับที่พักเต็นท์ ขอให้ติดต่อสอบถามกับอุทยานแห่งชาติโดยตรง

          มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 - 16.30 น.

การเดินทาง   
   
          จากจังหวัดแพร่ เดินทางโดยรถยนต์ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1023 สายแพร่-อำเภอลอง เดินทางตามถนนสายนี้ จนถึงกิโลเมตรที่ 19-20 ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณสวนหินมหาราช ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เป็นถนนลาดยางทั้งหมด เส้นทางนี้สามารถใช้ได้ตลอดปีและมีรถยนต์โดยสารประจำทางสายแพร่-อำเภอลอง ผ่าน

หินผาเยอะ ระวังโดนบาด และหินอาจจะแตกควรระวังในการเดิน

    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ 54150 โทรศัพท์ 0 5450 1145 และ 054-501701 อีเมล : reserve@dnp.go.th เว็บไซต์ : www.dnp.go.th

แผนที่

บทวิจารณ์

Login For Reviews

แสดงความคิดเห็น

หัวข้อ
อ่านรีวิวโดย
วันที่
Tag
Browse Icon ขนาดภาพ 250 x 250 px

Tag

Count :